Tác giả bộ sách Cha Giàu Cha Nghèo học các kiến thức cơ bản về tài chính như thế nào?

Đối mặt và chinh phục khó khăn về tài chính

Robert Kiosaky (Tác giả Rich Dad Poor Dad) sinh ra trong một nhà gia giáo, bố là giảng viên, mẹ làm nội trợ, từ nhỏ sống trong môi trường mà chuyện tiền bạc không được đem ra thảo luận, mỗi khi nhắc đến tiền thì người bố "nghèo tư tưởng làm giàu" tỏ vẻ khó chịu vì ông ta cho rằng: " Tiền bạc là nguồn gốc của mội tội lỗi". Năm tháng trôi qua êm đềm cho tới khi gia đình Kiosaky gặp khó khăn về tài chính.

Trước đó dù không muốn làm "nô lệ cho đồng tiền" - Theo cách nghĩ của người cha nghèo, nên ông ta không màng đến chuyện làm ăn hay đầu tư gì cả, chỉ an phận với cuộc sống ổn định từ đồng lương giáo viên. Đến khi biết mình không xoay xở nỗi các gánh nặng tài chính mới nhận ra cái thứ trước giờ gọi là "ổn định" mang lại rắc rối nghiêm trọng, những xui xẻo như bệnh tật, tình trạng thất nghiệp theo đà tăng trưởng, suy thoái kinh tế cứ diễn ra liên tục khiến cuộc sống rất bấp bênh. Do không quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, đầu tư nên khi buộc phải làm điều gì đó để cữu vãn tình thế, người bố nghèo đã đầu tư tiền tích cóp cả đời vào các phi vụ làm ăn chụp giật và cuối cùng mất trắng.

Trên giường bệnh gần cuối đời, ông ta mới căn dặn Kiosaky đừng đi theo lối mòn của ông, hãy mạnh dạn thay đổi tư tưởng và học theo người bố nuôi (Rich Dad). Sau thời gian tầm sư học đạo, Robert đã ý thức được sức mạnh của Cash Flow (dòng tiền mặt) để giúp có đầu tư hiệu quả. Thế là anh quyết định đi theo con đường mà các triệu phú trên thế giới đều làm, đó là Kinh doanh -> Đầu tư.

Câu chuyện thành công đầu tiên của Robert theo mô hình đơn giản này. Lúc 10 tuổi, cậu ta thích đọc truyện tranh nhưng không đủ tiền mua các tập mới, thế là anh ta xin vào làm công nhân tại xưởng làm việc của bố giàu, tại đây tận mắt chứng kiến nhiều công nhân làm việc vất vả quanh năm suốt tháng nhưng vẫn luôn trong tình trạng khó khăn tài chính, càng làm nhiều dường như các ván đề này lại phát triển đáng ngại hơn, con người bị cuốn vào vòng xoáy rối loạn tài chính. Bài học rút ra là nếu không làm chủ được đồng tiền thì suốt đời bị dòng đời xô đẩy.

Người bố giàu cho lời khuyên gợi ý là hãy tự gầy dựng sự nghiệp kinh doanh và làm chủ để sớm thoát khỏi cảnh này. Một cậu bé 10 tuổi bắt đầu quan sát xung quanh và để ý thấy các tiệm sách cũ bỏ nhiều đầu sách lẫn kho truyện nhà mình có thể đem ra làm dịch vụ cho bọn trẻ trong xóm, từ hôm sau anh ta bắt đầu tập làm quản lý bằng cách thuê một người chuyên "giám sát" các thượng đế nhí đến xem sách, sau vài tuần có thêm $ để tiếp tục đầu tư mua thêm sách và phát triển mô hình kinh doanh.

Qua thương vụ làm kinh doanh đầu tiên của Kiosaky, ta thấy tầm quan trọng của tiền mặt, cách quản lý tài chính, kdoanh và đầu tư để xoay vòng vốn hiệu quả.

1 comment:

  1. Tập sách này hay quá tủ sách nhà tôi cúng có 1 bộ. Hiện nay chúng tôi đang bán Sách kinh doanh tại Zamina mong mọi người vào góp ý và ủng hộ

    ReplyDelete

Older Post:

Newer Post: