Tôn vinh giá trị bản thân

Từ nhỏ chúng ta được gia đình, nhà trường dạy rằng phải khiêm tốn, không được khoe khoang về bản thân, điều này không có gì sai vì các đứa trẻ luôn ngoan ngoãn, khiêm nhường. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ có thể rơi vào trạng thái hoài nghi và nhiều lúc tự đánh giá thấp bản thân mình. Chủ đề này trích trong quyển "Tư duy thịnh vượng" của T.Harv Eker.

Tôn vinh giá trị bản thân

Thế nào là tôn vinh giá trị bản thân!?


Một ví dụ nho nhỏ diễn ra thường ngày, khi bạn phấn đấu học thật tốt để đạt điểm cao trong kỳ thi và kết quả đúng như kỳ vọng, khi đó bạn bè, giáo viên có lời khen tặng, lúc này bạn sẽ cảm ơn và suy nghĩ như thế nào về công sức nỗ lực của mình!?

Một mẩu chuyện ngụ ngôn thế này:
" Ngày xửa ngày xưa có một anh chàng tự nhận mình vô tích sự, bình sinh ngoài cái mồm có thể hét to lạ thường thì có có tài cán gì cả. Một hôm gặp sư phụ dẫn về dạy bảo, trong trường có nhiều người to vẻ khinh thường anh ta, đến một hôm trong cung tổ chức Đại Hội tuyển người tài (tương tự chương trình kỷ lục ghi-nét) thế là cả nhóm khăn gói lên đường, đến một con sông lớn, người lái đò bên kia sông đang ngủ gật, ko nghe tiếng gọi đò ở bờ bên đây, cả đám thất vọng muốn bỏ cuộc thì lúc này anh chàng "vô tích sự" ra tay, với âm thanh đinh tay nhức óc của anh ta đã vang dội sang bên kia bờ và cuối cùng cả đoàn đã qua được chướng ngại vật"

Câu chuyện này chỉ muốn khẳng định 1 chân lý: " Bạn không cần phải là người hoàn hảo, ai cũng có sở trường của riêng mình, do đó đừng bao giờ cảm thấy mình nhỏ bé trước thế giới rộng lớn này"

Người có tư duy "nghèo": " Dạ, nhờ may mắn (hoặc trúng tủ) thôi ạ, sức học của mình cũng bình thường thôi!"
Người có tư duy thịnh vượng: "Cảm ơn, thành quả đạt được hôm nay xứng đáng với sự nỗ lực của mình, mình sẽ tiếp tục phấn đấu để chinh phục nhiều mục tiêu cao hơn"

Rõ ràng với mệnh đề đầu tiên, khép lại bằng một sự dung hòa và có phần tự tách mình ra khỏi bối cảnh. Với tư tưởng và lời thứ hai đã tạo ra một nguồn năng lượng vô tận, khiến bạn càng tự tin vào bản thân và cũng truyền lửa cho những người xung quanh.

Lưu ý: Có 3 ranh giới: Tự ti > Tự tin > Tự cao
Hãy dừng lại ở khu vực Tự tin thôi nhé :) Không ngừng học hỏi tiếp thu cái mới, tự ti là tạo rào cản ngăn mình với thế giới, phủ nhận vai trò và giá trị của bản thân còn tự kiêu thì lúc nào cũng có tư tưởng đi trên đầu thiên hạ.

1 comment:

  1. Kỹ năng Seo Top Web 10 ngày nếu bạn có được kỹ năng này bạn sẽ là một người kinh doanh giỏi, và có lượng khách hàng cao nhờ những trang tìm kiếm trên mạng đem lại. Khi bạn có kỹ năng seo web tốt, bạn hãy yên tâm với sản phẩm của mình sẽ đến với người tiêu dùng
    mọi thông tin liên hệ Công ty TNHH Tư vấn Thương mại PPM
    Nhân viên kinh doanh: Trầm Nguyễn Hoàng Nam
    Web: Kỹ năng Seo Top Web 10 ngày || Công ty PPM

    ReplyDelete

Older Post:

Newer Post: