Một số câu nói nổi tiếng trong bộ sách dạy con làm giàu

Những câu mình tâm đắc nhất, chọn lọc từ Blog: http://kiyosaki-blog.blogspot.com

Robert Kiyosaki ‏: Great opportunities are not seen with your eyes. They are seen with your mind


Dịch là: Những cơ hội lớn không thấy bằng mắt thường mà chỉ được tìm thấy nhờ tư duy
Trước khi phân tích câu này, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về sự biết và am hiểu. Ví dụ đơn giản, một bài toán sẽ có độ khó dễ tùy theo trình độ (sự am tường) của mỗi người. Hiện tại nhìn vào đề thi Đại học môn Toán mình chả hiểu mô tê gì nữa, không đụng tới mấy công thức toán hồi cấp III nên giờ hoàn toàn chả biết gì. Có mấy cấp độ liên quan đến sự hiểu biết như sau:
1. Hoàn toàn không biết gì hết
2. Đã từng biết qua: Biết các thông tin cơ bản như khái niệm, cách vận động của sự vật, sự việc.
3. Thật sự am hiểu: Đây là cấp độ cao nhất mà ai cũng muốn tới

Ở nhóm thứ nhất, không biết tý gì cả, điều này không phải xấu cũng không có gì hổ thẹn, chỉ ngại nhất thói giấu dốt hay cứ cho rằng mình biết rành lắm. Muốn nâng cao sự hiểu biết để nắm bắt cơ hội cần thường xuyên tiếp thu cái mới. Ví dụ: có một tài sản cần bán và bạn có cơ hội bán ts này với vai trò là người môi giới hoặc các chương trình liên kết bán hàng online có thể tham gia bán để hưởng hoa hồng

Ngày nay, Internet và tiếng Anh là 2 thứ BẮT BUỘC phải có để hội nhập và đi nhanh & đi xa.

Robert Kiyosaki ‏: I Invest for Cash Flow


Cash Flow được xem là ngôn ngữ của người giàu, theo cách nói của Kiosaky, đây là “máu” của mọi công việc đầu tư, không có dòng tiền mặt thì đầu tư rất mạo hiểm. Mặt khác, khi công việc đầu tư thuận lợi sẽ tạo ra nguồn tiền mặt để tiếp tục đầu tư. Thời gian đầu các triêu phú đều kinh doanh, thành lập doanh nghiệp riêng cốt chỉ để có được Cash Flow, sau này đem đi đầu tư.

Robert Kiyosaki ‏: In the world of Money and Investing, you must learn to control your emotions


Cảm xúc thường chi phối sự nghiệp đầu tư, kinh doanh của bạn, ta thường nghe nói đến 2 cảm xúc tham lam và sợ hãi, đây cũng là sự khác biệt giữa doanh nhân thành công và những người sợ hãi không dám đầu tư vì sợ thua lỗ. Trước khi bắt đầu mua tài sản đầu tiên, mình rất sợ nợ, sợ đủ thứ như nếu không trả đc nợ thì cuộc đời sẽ chuyển qua màu xám. Sau khi đọc các chương về đầu tư mình đã đc tiếp thêm năng lượng và phương pháp vay vốn tạo lực đòn bẩy thông minh.

Entrepreneur : Buy time for yourself; hire an employee


Thời gian, sức khỏe là thứ có giới hạn, ai cũng chỉ có 24h trong ngày và thường thì không thể làm suốt ngày và người giàu thường làm việc ít hơn, tập trung vào việc quản lý còn giới trung lưu và thấp hơn thì đổi thời gian, sức lực lấy tiền. Trước đây mình toàn tự làm mọi việc nên mỗi ngày lao động tới 10h, hầu hết thời gian làm việc trên mạng Internet. Ngày hôm nay thì khác, thuê người khác làm các công việc nhỏ, tốn thời gian và hiện chỉ làm quản lý toàn bộ qui trình xây dựng các website kiếm tiền online.

Trong các kỳ sau mình sẽ tiếp tục sưu tầm các triết lý đầu tư từ Kiosaky. Nhắc lại là cần liên hệ thực tế để áp dụng mấy triết lý này, không chỉ để biết mà học để làm.

See you later!

Older Post:

Newer Post: