Bạn có ngưỡng mộ người thành đạt?

BẠN CÓ HÂM MỘ NGƯỜI THÀNH ĐẠT !?

Mình nhận thấy để chia sẻ nỗi buồn hay thất bại của người khác lại đơn giản hơn nhiều so với ăn mừng cho sự thành công của họ! Dân gian ta hay gọi đây là tính ích kỷ còn giới trẻ thì gọi là Gato ( ghen ăn tức ở), không ưa những người giàu có, tài năng hơn mình. Chủ đề này nói về tư tưởng của người nghèo và giàu về cách họ nghĩ về người thành đạt.

Người Giàu: Ngưỡng mộ và hoc tập theo những cá nhân thành công
Người Nghèo: Ghen ghét, chê bai cá nhân thành công.

Ngày xưa, cách đây 4 năm khi chỉ là một thằng thư sinh quèn, mình cũng mang trong người tư tưởng "gato" này, thấy những người xung quanh bảnh bao, năng động và có nhiều tài cán hơn thì không thích tý nào, luôn tỏ vẻ không quan tâm (thực sự cũng chẳng muốn để tâm đến họ) mà chỉ nghĩ: Giàu, thành công cho bản thân nó chứ mình có được lợi lộc gì đâu mà phải chúc mừng.

Với những suy nghĩ tiêu cực này, mình đã nhanh chóng xây dựng nên một rào cản ngăn cách sự học hỏi qua tấm gương thành công thực tế của những người thật - việc thật. Kết quả là sau một thời gian dài "tự kỷ" mình không lên tý nào, cứ mãi giậm chân tại chỗ cho đến khi tư tưởng cổ hủ thay thế bằng một tâm trạng háo hức muốn tìm hiểu các tố chất của người thành công.

Từ khi đọc bộ cha giàu cha nghèo và Tư Duy Triệu Phú mình mới ngộ nhận được chân lý: " Sự khác biệt lớn nhất của người thành hoặc thất bại là ở cách thức họ nhìn nhận vấn đề" Người giàu thì quan sát bằng tư duy trong khi người trung lưu và thấp hơn nhìn sự vật, hiện tượng bằng mắt thường.

Một ví dụ điển hình: Nếu cả hai người tên là Rich & Poor chạy bộ thể dục ở một khu đô thị sầm uất mỗi buổi sáng. Anh chàng tên Poor quan sát thấy rằng ở đây tấp nập, làm ăn buôn bán đầy rẫy thế này thật là náo nhiệt và .... mệt mỏi, sống ở nơi an lạc như mình thật hạnh phúc. Trong khi đó người tên Rich lại thấy một căn nhà đang rao bán, sau khi phân tích vị thế và nhu cầu thị trường, anh ta biết đây là một mức giá hời và có nhiều tiềm năng khai thác về sau, thế là giao dịch được thực hiện và mảnh bất động sản này biến thành một tài sản thương mại, nói cách khác là trở thành con gà để trứng vàng cho anh Rich.

Qua mẫu chuyện minh họa trên, ta thấy rằng con đường thành công ngắn nhất là học hỏi kinh nghiệm từ những người thành đạt, một điều may mắn là những người này không giấu nghề, chỉ với số tiền nhỏ bạn có thể mua được cả trí thức nhân loại, ngày nay lại càng rẻ hơn khi thực sự muốn tìm kiếm các thông tin đó trên mạng Internet.

Older Post:

Newer Post: