Bài học hữu ích từ người cha giàu


Nhiều ý kiến cho rằng nhân vật cha giàu trong sách là do hư cấu, không phải người thật, và gần đây Kiosaky đã đề cập trong một quyển sách mới, ông ta khẳng định Rich Dad hoàn toàn có thật nhưng do ông cố tình không giới thiệu chi tiết vì lý do bảo mật thông tin cá nhân, cốt lõi là truyền tải những thông điệp và cách thức tư duy của nhà triệu phú. Sau khi đọc hết cuốn đầu tiên, mình rút ra một số bài học cho bản thân.

1. Tiền tạo ra từ ý tưởng


Đến thời buổi này nhiều người quan niệm Đại học là con đường duy nhất để vào đời và đến đỉnh vinh quang của công danh sự nghiệp, do đó nhiều bạn trẻ học 4 năm Đại học và sau khi ra trường sẽ tìm một công việc ổn định theo ngành nghề chuyên môn của mình, học ngành luật thì sau này ra làm luật sư, học ngành y thì làm bác sĩ, dược sĩ và nguy hiểm hơn tưởng " thằng đó không có học tới nơi tới chốn thì làm được tích sự gì", khi đánh giá trình độ học vấn, người ta hay đoán tương lai ra sao nếu không học ĐH.

Thực ra, nhiều người thành công khi bỏ dở ĐH để theo đuổi ý tưởng của mình, để làm giàu, thậm chí cực giàu thì bắt buộc phải có ý tưởng kinh doanh + Khả năng bán hàng, tiếp thị và Quản lý vốn đầu tư. Ví dụ ý tưởng kỳ hoặc trang web 1 triệu độ của anh chàng sinh viên muốn quyên góp quỹ từ thiện, anh ta xây dựng một website với chi phí rất thấp với Idea là 1 đôla để mua 1 pixel quảng cáo, thế là nhanh chóng có nhiều thương hiệu lớn nhảy vào mua không gian ads và chủ nhân web đó kiếm được 1 triệu usd khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Điều này càng có ý nghĩa đối với những người đầu tư chứng khoán, những quyết định mua bán dựa vào sự hiểu biết, phân tích thị trường bài bản để chọn thời điểm đầu tư hợp lý.

2. Không tiền vẫn có thể làm ra tiền


Vâng, không phải cần một lượng vốn lớn mới khởi nghiệp được, bạn có thể kinh doanh kiểu Drop Ship, xem thêm tại website http://vndropship.blogspot.com hoặc tiếp thị liên kết Affiliate, bán hàng của người khác và không phải bỏ tiền ra để trữ hàng hoặc làm dịch vụ tư vấn, Freelancing (Tự học làm Freelance tại đây: http://congdongfreelancer.blogspot.com)

Mình cũng khởi nghiệp với các công việc không cần vốn như: Đào tạo học viên online cách SEO từ khóa, môi giới chứng khoán, làm dịch vụ SEO, liên kết với các công ty thiết kế website để ai có nhu cầu mình giới thiệu & hưởng hoa hồng. Vốn khởi nghiệp của mình khi đó chỉ có $2 cho một tên miền đang dịp khuyến mãi ở Godaddy, xây dựng website và quảng cáo dịch vụ.

3. Các nhóm công việc trong xã hội tạo ra thu nhập

  1. Nhóm làm công: Là những người làm công ăn lương, nhận lương tháng hoặc hoa hồng theo doanh số,nếu chỉ dừng lại ở nhóm này thì khó mà làm giàu được vì lao động tay chân sẽ phụ thuộc vào tuổi tác và hoàn cảnh xung quang, mấy công ty trong lúc khủng hoảng thường xa thải nhân viên để tiết kiệm chi phí, do đó làm công thực sự không thể có sự ổn định vì lệ thuộc vào nhiều yếu tố khác
  2. Nhóm làm tư: Tự mở cửa hàng, Shop thời trang, quán cafe, quán ăn, tiệm tạp hóa, nhóm có phải trực tiếp làm việc, ngưng lại thì không có thu nhập và lệ thuộc vào thời gian, so với người làm công ở trên làm hết giờ hành chính thì nghỉ, làm tư phải trực tiếp quản lý suốt.
  3. Nhóm doanh nghiệp: Đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp và tuyển dụng nhân viên làm các chức vụ từ trên xuống. Cách này mạo hiểm vào giai đoạn kinh tế khó khăn nhưng sẽ là đòn bẩy phát triển nhanh khi kinh tế ổn định
  4. Nhóm Nhà đầu tư: Đây là nhóm người bắt tiền làm việc, có vốn rồi thì đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, liên doanh hay xây nhà cho thuê để tạo nguồn thu nhập thụ động

Dừng lại ở đây, nói nhiều quá dễ lạc đề :)

Older Post:

Newer Post: